Lan hồ điệp có tên gọi Phalaenopsis, thuộc họ phụ Vandeae. Tên gọi Phalaenopsis bắt nguồn từ tiếng Hi Lạp trong đó Phalaena có nghĩa là “con bướm” và Opsis có nghĩa là “giống như”. Đa số các loài của chi có hoa giống như con bướm. Lan Hồ Điệp hiện nay được trồng rộng rãi trên thế giới và được mệnh danh là lan “Hoàng hậu”.

Nước ta những năm gần đây, khi đời sống kinh tế phát triển, nhu cầu tiêu thụ hoa cao nên thị trường hoa lan trong nước cũng ngày càng phát triển. Với sự quyến rũ, đặc sắc, đặc biệt thời gian chơi lâu (trung bình từ 2-3 tháng), lan Hồ Điệp thường sử dụng trang trí vào dịp Tết Nguyên Đán và làm quà biếu sang trọng, lịch thiệp

Lan Hồ Điệp của Sapa Farm

I.YÊU CẦU ĐIỀU KIỆN NGOẠI CẢNH

1. Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây sinh trưởng là: ban ngày 25 – 28oC, ban đêm 18 – 20oC, cây con yêu cầu nhiệt độ cao hơn (ban ngày 25 – 31oC, ban đêm 20 – 23oC). Khi nhiệt độ thấp hơn 15oC rễ ngừng hút nước, cây ngừng sinh trưởng, thậm chí lá bị hại, dẫn đến rụng nụ và cánh hoa xuất hiện đốm đen, do vậy khi thời tiết lạnh dưới 15oC, nên đưa lan vào khu vực kín gió, đảm bảo về độ ẩm và nhiệt độ.

2. Ánh sáng

Ánh sáng trực xạ không thích hợp cho sinh trưởng của lan hồ điệp, nên cần phải che bớt ánh nắng và điều tiết độ chiếu sáng thích hợp với từng thời kỳ. Thời kỳ cây to mà quý khách đang sở hữu (12 đến 18 tháng tuổi) là 10.000 – 20.000 lux. Thời kỳ thúc hoa là 20.000 – 25.000 lux.

3. Độ ẩm

Lan hồ điệp chịu hạn tốt nhưng không chịu được úng. Cần đảm bảo duy trì độ ẩm ổn định và tránh để nước đọng trên lá, lá bị đọng nước dễ bị rét hại, vì vậy chỉ tưới nước khi độ ẩm 10 – 15%. Sau khi tưới nước cần quạt hút gió để nước trên mặt lá bốc hơi đi để tránh nhiễm bệnh.

II. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

Cây lan Hồ điệp sau khi đã được Sapafarm xử lý phân hoá mầm hoa, thời gian từ khi xuất hiện mầm hoa đến khi hoa đầu tiên nở là 110 – 115 ngày, căn cứ vào đó để điều khiển sinh trưởng nở hoa vào đúng dịp Tết.

1. Bón phân

Loại phân thích hợp nhất cho lan Hồ điệp giai đoạn sau phân hoá mầm hoa là HT-Orchid (10 – 20 – 20+TE) mà Sapafarm cung cấp cho quý khách, với liều lượng 4g/10 lít nước, cách 5 – 7 ngày phun 1 lần.

2. Tưới nước

Thường xuyên kiểm tra độ ẩm giá thể, không nên để giá thể khô quá hoặc ướt quá, tưới vào lúc sau 10h sáng và trước 3h chiều, nếu điều kiện cho phép sau khi tưới nước nên để cho cây được thoáng khí thông gió, để cho nước đọng trên mặt lá bị bay hơi hết, giảm sự phát sinh của bệnh hại. Sử dụng nước tưới sạch, tránh sử dụng các nước pha nhiều tạp chất.

3. Quản lý kỹ thuật vườn lan

Khi cành hoa dài 15 – 20cm, cần dùng que thép và kẹp để cố định mầm hoa cho mọc thẳng ngay từ gốc. Khi cành hoa dài 30 – 40cm sẽ xuất hiện nụ, khi cành dài 60 – 70cm hoa bắt đầu nở (lúc đó cách thời điểm phân hoá mầm hoa khoảng 110 – 115 ngày).

III. PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CHÍNH

Lan Hồ Điệp do Sapafarm cung cấp đã được xử lý nấm, khuẩn đảm bảo cây sinh trưởng khỏe mạnh, tuy nhiên trong môi trường vẫn có 1 số loại sâu, bọ hại, vì vậy Sapafarm xin cung cấp thông tin hướng dẫn xử lý cụ thể như sau:

1. Sâu hại

2. Rệp, rệp sáp

– Triệu chứng: lá bị hại nặng, bị vàng khô héo và rụng.

– Phòng trừ:

+ Khi mới phát sinh dùng vải ướt lau, loại bỏ trứng sâu hoặc cắt bỏ chỗ lá bị gây hại.

+ Phòng trừ bằng sinh vật. Bọ nhảy là thiên địch của rệp

+ Dùng tấm bìa màu vàng dẫn dụ rồi diệt rệp

+ Dùng thuốc phun: Ascend 20SP 10-16ml/16 lít hoặc Karate 2,5 EC với lượng 15 – 20ml/16 lít nước.

3. Nhện hại

– Triệu chứng: Chủ yếu là nhện đỏ, nhện vàng. Khi bị nặng làm cho lá bị cháy vàng lõm xuống héo đi và biến dạng, cuối cùng làm cho lá vàng khô và rụng.

– Phòng trừ:

+ Dùng nước xà phòng phun lên lá tạo thành một màng mỏng có thể phòng và hạn chế nhện ký sinh

+ Dùng thuốc: Commite 73EC 15-20ml/16 lít, Selecron 500EC 30-40ml/16 lít.

Trong quá trình chăm sóc Lan Hồ Điệp, cần tư vấn chi tiết hơn, đặc biết đối với quý khách có nhu cầu xây dựng vườn Lan Hồ Điệp phục vụ trang trí hoặc thương mại, hãy liên hệ với Sapafarm qua hotline: 0968 432 646 – 0975 58.78.35. Sapafarm hân hạnh phục vụ quý khách 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0977.58.78.35